Brian Clough – Nằm trong top một trong những nhà quản lý bóng đá hàng đầu

Sự ra mắt của bộ phim gây tranh cãi Damned United trong tuần này đã khuấy động ký ức về một trong những nhà quản lý thành công nhất của nước Anh, Brian Clough OBE. Nhưng bất kể ý kiến ​​của bạn về Old Big ‘Ead – thiên tài bóng đá hay người say rượu tự cao – không thể phủ nhận tác động của ông ấy đối với trận đấu của Anh.

Nó nói lên điều gì đó mà tuần này, gần 16 năm sau khi ông nghỉ hưu, Clough vẫn thống trị các trang đầu và trang sau của các tờ báo. Đối với những người nhớ về ông trong thời kỳ đỉnh cao của mình, đó là một chuyến đi đầy hoài niệm về những năm 1970 và 80. Khi Brian Clough nói, mọi người lắng nghe.

Clough là người quản lý đầu tiên sử dụng hồ sơ truyền thông của chính mình như một công cụ để thành công trong bóng đá của mình. Trong thời đại mà các nhà quản lý chủ yếu ẩn mình trong bối cảnh, anh ấy đã rất thích thú khi đưa ra các cuộc phỏng vấn nhằm huy động không chỉ cổ phiếu của riêng anh ấy mà còn cả các câu lạc bộ của anh ấy. Ông đã khai sinh ra khái niệm bóng đá ‘một người’, châm ngòi cho một phong cách quản lý mới vẫn tồn tại cho đến ngày nay ở những học trò cũ như Martin O’Neill và ở những siêu sao thế giới như Jose Mourinho.

Khi còn là một cầu thủ, Clough đã rất sung mãn neymar shop . Được biết đến nhiều hơn trong sự nghiệp quản lý của mình, anh ấy thực sự đã ghi được 251 bàn thắng đáng kinh ngạc trong 274 lần ra sân cho Middlesbrough, câu lạc bộ quê hương anh ấy và Sunderland – một tỷ lệ tốt hơn nhiều so với các đối thủ Jimmy Greaves và Bobby Charlton. Nhưng với chỉ hai lần khoác áo đội tuyển Anh, sự nghiệp của Clough đã kết thúc sớm vào năm 1962 sau khi dính chấn thương dây chằng chéo trước.

Rất nhiều điều đã được viết về những gì xảy ra tiếp theo. Gia nhập lực lượng cùng đồng đội Peter Taylor, Clough và Taylor trở thành một trong những đội bóng quản lý thành công nhất từ ​​trước đến nay của bóng đá Anh. Họ đã đưa các đội bóng cấp tỉnh lên những đỉnh cao chưa từng thấy trước đây và có thể là những đỉnh cao mà những câu lạc bộ đó sẽ không bao giờ thấy nữa.

Clough đã giành chức vô địch giải hạng hai và chức vô địch giải đấu với Derby County, hiện do con trai ông Nigel quản lý và đang vật lộn ở giải hạng hai nước Anh. Sau khi thành công ít hơn với Taylor tại Brighton & Hove Albion – và trị vì 44 ngày tồi tệ tại Leeds (quan trọng là không có Taylor) – Clough và số hai đáng tin cậy của mình trở lại East Midlands và nắm quyền tại Nottingham Forest.

Trong mười tám năm ở City Ground, Clough đã giành quyền thăng hạng từ giải hạng hai, bốn cúp liên đoàn, chức vô địch giải đấu và hai danh hiệu cúp châu Âu. Forest, hiện đang chiến đấu để tồn tại ở Giải vô địch, vẫn là đội duy nhất hai lần vô địch châu Âu khi chỉ vô địch giải quốc nội một lần – và là một trong ba đội của Anh đã hai lần lên ngôi vô địch châu Âu.

Các danh hiệu đã được ghi chép đầy đủ nhưng chúng ta hãy cùng xem xét năm thời điểm quan trọng nhất trong sự nghiệp quản lý của Clough.

Vết thương

Clough luôn có khả năng trở thành một nhà quản lý. Anh ấy, cùng với Peter Taylor, đã dành hàng giờ để xem các trận đấu trước khi sự nghiệp của anh ấy kết thúc, đánh giá các cầu thủ và phân tích chiến thuật. Nhưng khi chấn thương dây chằng chéo nghiêm trọng chấm dứt sự nghiệp thi đấu sung mãn của Clough sớm ở tuổi 27, nó cho anh cơ hội nhúng ngón chân vào thế giới quản lý không khoan nhượng.